3 giống lúa OM 4900, ST 24 và JO2 “bén duyên” trên đất Thanh Hóa

Nguyễn Trường, Như Anh 9/14/2020 9:35:23 AM

Nhằm mục đích nâng cao thu nhập cho người trồng lúa thông qua việc lựa chọn các giống lúa chất lượng cao, có tiềm năng năng suất kết hợp giải pháp kỹ thuật canh tác phù hợp, đảm bảo khai thấc tối đa lợi thế tiềm năng của giống trên địa bàn Thanh Hóa, khẳng định hình ảnh Tiến Nông cùng nông dân Việt. Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Tiến Nông đã triển khai thực hiện mô hình “Thử nghiệm các giống lúa chất lượng cao kết hợp giải pháp kỹ thuật canh tác mới vụ xuân năm 2020”. 3 giống lúa: OM 4900, ST 24 và JO2 được trung tâm đưa vào thử nghiệm.  

Tổng giám đốc cùng cán bộ, nhân viên Tiến Nông và người nông dân hoan hỉ trước sự thành công của mô hình “Thử nghiệm các giống lúa chất lượng cao kết hợp giải pháp kỹ thuật canh tác mới vụ xuân năm 2020”

       Giống lúa thuần OM 4900 đã được lai tạo chọn lọc bởi các cán bộ khoa học tại Bộ môn di truyền chọn giống thuộc Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long (VLĐBSCL). Tác giả là PGS.TS. Nguyễn Thị Lang và GS.TS. Bùi Chí Bửu. Phương pháp lai cổ truyền được áp dụng với giống bố là Jasmine 85 và giống mẹ là C53 (Lemont). Trong quá trình chọn lọc các đời con lai có áp dụng kỹ thuật trợ giúp của dấu chuẩn phân tử (MAS= marker assisted selection) từ năm 2002. Mục đích đặt ra là kết hợp các đặc điểm di truyền cho năng suất cao, mùi thơm và hàm lượng amylose thấp. Giống lúa này có thời gian sinh trưởng trung bình: 90 – 95 ngày đối với vụ Hè Thu và Thu Đông, còn về vụ Đông Xuân còn phụ thuộc vào thời tiết và điều kiện canh tác. Chiều cao cây từ 90 – 95 cm; năng suất trung bình từ 7 – 8 tấn/ha; OM 4900 có ưu điểm ở khả năng kháng đạo ôn, hạn chế khả năng tấn công của rầy nâu.

Mô hình thử nghiệm giống lúa OM 9400 trên cánh đồng tại xã Hoằng Trinh (Hoằng Hóa)

      Về giống ST 24. Gạo ST24 được lai tạo bởi nhóm nhà khoa học Sóc Trăng gồm: KS. Hồ Quang Cua, TS. Trần Tấn Phương và KS. Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo. Đây là giống lúa cao sản có thể trồng 2-3 vụ/năm, trong khi gạo thơm Thái Lan là lúa mùa dài ngày chỉ trồng được 1 vụ/năm. Gạo có hạt dài trắng tinh, dẻo, có mùi thơm dứa được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Giống lúa này có thời gian sinh trưởng 95 -100 ngày vụ Đông Xuân, 100 – 110 ngày vụ Hè Thu. Chiều cao cây: 105 – 110 cm, năng suất đạt 6 -7 tấn/ha. ST 24 có khả năng kháng được bệnh vàng lun, bệnh đạo ôn, chịu mặn và phèn khá tốt, rất thích hợp với vùng đất trũng phèn.

Mô hình thử nghiệm giống lúa ST 24

 

     Cuối cùng là giống lúa JO2 có nguồn gốc từ Nhật Bản, được Viện Di truyền nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn. Giống được công nhận chính thức theo quyết định số 620/QĐ-TT-CLT, ngày 26/12/2013. JO2 có những ưu điểm vượt trội: Thời gian sinh trưởng (vụ xuân: 126-127 ngày, vụ mùa: 111-112 ngày). Thích hợp với trà lúa xuân sớm, xuân chính vụ và mùa trung. Kiểu khóm gọn, bộ lá đứng, bông to, hạt xếp xít, trỗ thoát, cấu trúc bông đẹp, giấu bông, tỷ lệ lép thấp, khả năng đẻ nhánh hữu hiệu từ 5-6 dảnh/khóm. Số hạt chắc trên bông trung bình đạt từ 129 đến 135 hạt/bông.

      Đến nay, cả 3 giống lúa đang chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch và cho một kết quả khả quan ngoài mong đợi. Giống lúa OM4900 và J02 trải qua nhiều biến động của thời tiết, của “bão bệnh” vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao; với 0M4900 là 3,2 tạ/sào, JO2 là 3,5 tạ/ sào. Điều này cho thấy khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của 2 giống lúa này với vụ Xuân tại khu vực Thanh Hoá. Với giống lúa ST 24, tuy năng suất chưa được cao nhưng cũng đã đáp ứng đúng kỳ vọng đặt ra với năng suất 2,7 tạ/sào; đặc biệt, ST 24 mang đến 1 viễn cảnh khả quan về việc Thanh Hóa hoàn toàn có khả năng sản xuất ra loại gạo từng được nhận xét là ngon nhất thế giới này.

Trong quá trình thực hiện mô hình  “Thử nghiệm các giống lúa chất lượng cao kết hợp giải pháp kỹ thuật canh tác mới vụ xuân năm 2020”, người nông dân luôn được cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Tiến Nông sát sao, tư vấn, giúp đỡ tận tình.

     Công sức, tâm huyết của tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Tiến Nông đã được lãnh đạo công ty ghi nhận. Cũng trên cơ sở kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, cán bộ kỹ thuật của công ty sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn cho người nông dân trên địa bàn tỉnh tiếp cận, sở hữu và áp dụng cả 3 giống lúa này trên những cánh đồng của mình. Hi vọng, OM4900, ST 24 VÀ JO2 sẽ mang đến những vụ mùa bội thu cho người nông dân Thanh Hóa. Một điều chắc chắn, Tiến Nông sẽ luôn đồng hành cùng bà con để đi đến viễn cảnh tươi sáng đó.

Thành công của mô hình mở ra triển vọng mới về những vụ mùa bội thu của 3 giống lúa: OM 9400, ST 24 và JO2 trên đất Thanh Hóa

 

 

 

 

Bình luận

Viết bình luận:

Cùng chuyên mục

Công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông

GPKD số: 2800142141
Địa chỉ: 274B Bà Triệu, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa
Điện thoại: 02373.729.729
Email: info@tiennong.vn
Website: www.tiennong.vn
Nhận thông tin từ chúng tôi
TOP